Đăng ký dịch vụ đo lường

Đăng ký dịch vụ đo lường

HN KHKT ĐL Toàn quốc VII

HN KHKT ĐL Toàn quốc VII

Thời gian chuẩn Quốc gia

Liên kết

Số lượng truy cập

Hội thảo khoa học - Một số giải pháp trong việc kiểm soát tiếng ồn

Cập nhật: 10/1/2016 | 10:24:26 PM  

Sáng ngày 14/08/2015, Viện Đo lường Việt Nam đã phối hợp cùng công ty Golden Bridge tổ chức hội thảo khoa học “Một số giải pháp mới trong kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn và đo lường, thử nghiệm Âm thanh – Rung động” tại số 8 Hoàng Quốc Việt.

Tham gia Hội thảo có hơn 70 đại biểu là các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu; đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị sản xuất, kinh doanh…có liên quan đến hoạt động đo lường nói chung và lĩnh vực đo lường Âm thanh - Rung động và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn nói riêng.

Ảnh: PGS.TS Vũ Khánh Xuân, Viện Trưởng Viện Đo lường Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Vũ Khánh Xuân, Viện Trưởng Viện Đo lường Việt Nam cho biết, hiện trạng ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam ngày càng trở nên đáng báo động, đặc biệt là ở các đô thị lớn, các trung tâm công nghiệp như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng…ô nhiễm tiếng ồn gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho con người, làm suy giảm chất lượng lao động, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước. Việc nghiên cứu, ứng dụng những giải pháp mới nhằm khắc phục ô nhiễm tiếng ồn luôn là vấn đề mang tính cấp thiết và dành được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học, các đơn vị, tổ chức sản xuất, xây dựng, kinh doanh.

Bên cạnh đó, đo lường Âm thanh - Rung động là lĩnh vực đo có quan hệ mật thiết đến mọi hoạt động kinh tế, xã hội. Việc đo chính xác và thống nhất các chỉ tiêu kỹ thuật về Âm thanh –Rung động, của chuẩn, thiết bị đo, sản phẩm hàng hóa, vật liệu...ngày càng được quan tâm và là đòi hỏi bức thiết của các Bộ, Ngành như: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, công nghiệp chế tạo máy, khai thác khoáng sản ... PGS.TS Vũ Khánh Xuân nhấn mạnh, hội thảo là nơi gặp gỡ, chia sẻ thông tin và mở rộng hợp tác giữa các nhà quản lý, khoa học, kinh doanh, các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đo lường nói chung và lĩnh vực đo lường Âm thanh - Rung động và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn nói riêng. Tại hội thảo này, có 03 tham luận được trình bày với các nội dung chính: Hoạt động đo lường Âm thanh – Rung động tại Viện Đo lường Việt Nam; Các giải pháp, công nghệ, phương tiện đo mới phục vụ kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn trên thế giới; Những giải pháp, sản phẩm ứng dụng trong kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn hiện có tại công ty Golden Bridge. Trong đó chuyên đề chính, Các giải pháp, công nghệ, phương tiện đo mới phục vụ kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn trên thế giới được Thạc sỹ Michael – thành viên hiệp hội đo lường Âm thanh – Rung động quốc tế trình bày đã nhận được nhiều ý kiến phản biện, chia sẻ của các nhà khoa học, các chuyên gia về nghiên cứu lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ảnh: Th.s Michael – thành viên Hiệp hội Đo lường Âm thanh – Rung động quốc tế trình bày tham luận

Trong phần thảo luận, rất nhiều ý kiến được các đại biểu tập trung vào giải pháp phát hiện nguồn ô nhiễm tiếng ồn sử dụng công nghệ “Acoustic camera” – phương pháp tiên tiến được Norsonic (một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các thiết bị đo lường chính xác cho các ứng dụng đo lường Âm thanh – Rung động) phát triển. Với việc tích hợp camera vào mạng các microphone, kết hợp các phần mềm đo lường, truyền thông, xử lý tín hiệu số đạt độ chính xác cao nhằm phát hiện, phân tích nguồn ô nhiễm tiếng ồn đã giúp cho việc xác định nguồn gốc tiếng ồn có thể thực hiện bằng “quan sát” thông qua các hình ảnh nguồn Âm thanh được ghi nhận lại dưới dạng video, vị trí điểm phát âm hiển thị trực tuyến…Ứng dụng này có thể được sử dụng trong xác định sự cố, hỏng hóc trên đường dây truyền tải điện; nguồn âm gây ô nhiễm chính trong nhà máy sản xuất; vị trí gây lọt âm trong phòng hội nghị, hội trường…

Phát biểu bế mạc hội thảo, Thạc sỹ Bùi Quốc Thụ, Phó Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm ơn đến đơn vị phối hợp tổ chức, các diễn giả, các đại biểu tham gia Hội thảo. Thạc sỹ Bùi Quốc Thụ khẳng định, sự thành công của Hội thảo là việc các nhà khoa học, quản lý, tổ chức sản xuất, đơn vị kinh doanh đã quan tâm, tham dự đông đủ. Qua hội thảo, các đại biểu có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin làm tiền đề cho sự hợp tác, phát triển về sau. Đồng thời, với đòi hỏi thực tế của công nghiệp, xã hội ngày càng cao, Viện Đo lường Việt Nam rất mong muốn được hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức nghiên cứu, các nhà khoa học, quản lý để thúc đẩy hơn nữa hoạt động đo lường lĩnh vực Âm thanh – Rung động nói riêng cũng như các hoạt động khoa học khác tại Viện nói chung.

(Nguồn tin: NV-QLKH)

apartment for rent in ciputra hanoi, voyage vietnam, dự án sunshine city